Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Mỹ là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển và chất lượng sống cao, vậy Định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền?  Là câu hỏi của nhiều người Việt Nam mong muốn được trả lời, định cư ở Mỹ để tận hưởng những cơ hội và quyền lợi của công dân Mỹ. Tuy nhiên, để định cư ở Mỹ không phải là một quá trình dễ dàng. Bạn cần phải thỏa mãn các điều kiện về hồ sơ, thủ tục và chi phí.

1. Chi phí định cư Mỹ theo diện đầu tư

Định cư Mỹ theo diện đầu tư là một hình thức nhập cư dành cho những người có khả năng tài chính tốt và muốn đầu tư vào nền kinh tế Mỹ. Hiện nay, có hai chương trình định cư diện đầu tư chính là EB-5 và L1/EB-1C.

Định cư Mỹ diện đầu tư
  • Chương trình EB-5 yêu cầu bạn đầu tư ít nhất 800.000 USD vào một dự án được chính phủ Mỹ khuyến khích đầu tư, hoặc 1.050.000 USD vào một dự án bất kỳ. Bạn cũng phải tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người lao động Mỹ trong vòng 2 năm. Ngoài chi phí đầu tư, bạn còn phải trả các khoản chi phí khác như lệ phí xử lý hồ sơ (3.675 USD), lệ phí sinh trắc học (85 USD), lệ phí xin thẻ xanh (1.225 USD), chi phí luật sư (khoảng 15.000 – 25.000 USD) và chi phí quản lý dự án (khoảng 50.000 USD).
  • Chương trình L1/EB-1C dành cho những người là nhà điều hành hoặc quản lý cấp cao của một doanh nghiệp có chi nhánh tại Mỹ. Bạn không cần phải đầu tư một số tiền cụ thể, nhưng bạn phải chứng minh rằng doanh nghiệp của bạn có khả năng sinh lời và duy trì hoạt động trong thời gian dài. Bạn cũng phải trả các khoản chi phí khác như lệ phí xử lý hồ sơ (460 USD), lệ phí sinh trắc học (85 USD), lệ phí xin thẻ xanh (1.225 USD) và chi phí luật sư (khoảng 10.000 – 15.000 USD).

2. Chi phí định cư Mỹ theo diện lao động

Định cư Mỹ theo diện lao động là một hình thức nhập cư dành cho những người có kỹ năng chuyên môn hoặc tay nghề cao và được một công ty Mỹ bảo lãnh việc làm. Hiện nay, có ba chương trình định cư diện lao động chính là EB-1, EB-2 và EB-3.

Chương trình EB-1

Dành cho những người có tài năng xuất chúng, nhà nghiên cứu, giáo sư hoặc nhà lãnh đạo trong các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thao. Bạn không cần có bằng cấp hoặc kinh nghiệm cụ thể, nhưng bạn phải chứng minh rằng bạn có những đóng góp quan trọng cho lĩnh vực của mình. Bạn cũng phải trả các khoản chi phí khác như lệ phí xử lý hồ sơ (700 USD), lệ phí sinh trắc học (85 USD), lệ phí xin thẻ xanh (1.225 USD) và chi phí luật sư (khoảng 10.000 – 15.000 USD).

Chương trình EB-2

Dành cho những người có bằng cấp thạc sĩ hoặc cao hơn, hoặc có kinh nghiệm làm việc ít nhất 5 năm trong một lĩnh vực chuyên môn. Bạn cần có một công ty Mỹ bảo lãnh việc làm cho bạn, hoặc có một giấy chứng nhận lao động từ Bộ Lao động Mỹ. Bạn cũng phải trả các khoản chi phí khác như lệ phí xử lý hồ sơ (700 USD), lệ phí sinh trắc học (85 USD), lệ phí xin thẻ xanh (1.225 USD), chi phí luật sư (khoảng 10.000 – 15.000 USD) và chi phí xin giấy chứng nhận lao động (khoảng 4.000 – 7.000 USD).

Chương trình EB-3

Dành cho những người có bằng cấp đại học hoặc cao hơn, hoặc có kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm trong một lĩnh vực tay nghề. Bạn cần có một công ty Mỹ bảo lãnh việc làm cho bạn, và có một giấy chứng nhận lao động từ Bộ Lao động Mỹ. Bạn cũng phải trả các khoản chi phí khác như lệ phí xử lý hồ sơ (700 USD), lệ phí sinh trắc học (85 USD), lệ phí xin thẻ xanh (1.225 USD), chi phí luật sư (khoảng 10.000 – 15.000 USD) và chi phí xin giấy chứng nhận lao động (khoảng 4.000 – 7.000 USD).

Có lựa chọn nào để lấy thẻ xanh Mỹ thay thế diện EB5

3. Chi phí định cư Mỹ theo diện gia đình

Định cư Mỹ theo diện gia đình là một hình thức nhập cư dành cho những người có quan hệ huyết thống hoặc hôn nhân với công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ. Hiện nay, có hai loại visa định cư diện gia đình là IR (Immediate Relative) và F (Family Preference).

  • Loại visa IR dành cho những người là vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi hoặc cha/mẹ của công dân Mỹ. Bạn không cần chờ đợi số thị thực có sẵn, mà chỉ cần được bảo lãnh bởi công dân Mỹ là bạn có thể nộp đơn xin visa
  • Loại visa F dành cho những người là con cái trên 21 tuổi, anh/chị/em ruột hoặc vợ/chồng và con cái của thường trú nhân Mỹ. Bạn cần phải chờ đợi số thị thực có sẵn theo hạng ưu tiên của mình, mà có thể kéo dài từ vài năm đến hơn 10 năm. Bạn cũng phải được bảo lãnh bởi công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ là bạn có thể nộp đơn xin visa.

Ngoài chi phí bảo lãnh gia đình, bạn còn phải trả các khoản chi phí khác như lệ phí xử lý hồ sơ (535 USD), lệ phí sinh trắc học (85 USD), lệ phí xin thẻ xanh (1.225 USD), chi phí luật sư (khoảng 5.000 – 10.000 USD) và chi phí xin visa tại Đại sứ quán Mỹ (325 USD).

4. Chi phí định cư Mỹ theo diện du học

Định cư Mỹ theo diện du học là một hình thức nhập cư dành cho những người muốn học tập tại các trường học Mỹ. Bạn cần có một trường học Mỹ chấp nhận bạn vào học, và có một visa du học F-1 hoặc J-1. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể chuyển sang các diện nhập cư khác để định cư Mỹ.

Định cư mỹ cần bao nhiêu tiền

Chi phí định cư Mỹ theo diện du học bao gồm các khoản chi phí sau:

  • Chi phí sinh hoạt: Bạn cần chi trả các khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng như tiền thuê nhà, tiền ăn uống, tiền điện nước, tiền giao thông, tiền giải trí,… Tùy vào nơi bạn sinh sống, chi phí sinh hoạt có thể dao động từ 1.000 USD đến 3.000 USD mỗi tháng.
  • Chi phí xin visa: Bạn cần trả lệ phí xử lý hồ sơ (160 USD), lệ phí sinh trắc học (85 USD) và lệ phí SEVIS (200 USD hoặc 180 USD tuỳ theo loại visa). Bạn cũng cần có một tài khoản ngân hàng chứng minh rằng bạn có khả năng tài chính để duy trì cuộc sống tại Mỹ.
  • Chi phí học tập: Tùy vào trường cao đẳng, đại học mà bạn chọn, chi phí học tập có thể dao động từ 10.000 USD đến 50.000 USD mỗi năm. Bạn có thể tìm kiếm các suất học bổng để giảm bớt chi phí này.
4.7/5 - (31 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)