NHỮNG CHÍNH SÁCH NHẬP CƯ CỦA MỸ CÓ THỂ THAY ĐỔI VÀO NĂM 2022

Theo Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, tăng trưởng dân số ở mức thấp kỷ lục vào năm 2021, chỉ có thêm chưa tới 400.000 người. Đây lần đầu tiên kể từ năm 1937, dân số Mỹ tăng dưới 1 triệu người. Các lý do cho sự sụt giảm này là:

1) Tỷ lệ sinh giảm do cha mẹ trì hoãn hoặc đình chỉ việc sinh con

2) Mức nhập cư vào Mỹ thấp hơn và

3) Tỷ lệ tử vong cao hơn do dân số già.

Đại dịch Covid chỉ khuếch đại ba nguyên nhân này vào năm ngoái.

Tốc độ tăng trưởng dân số Hoa Kỳ giảm mạnh

Gia tăng dân số chậm dẫn đến sụt giảm lực lượng lao động, ảnh hưởng đến thuế và các chương trình an sinh xã hội. Xu hướng này buộc Mỹ phải tăng cường dân số nhập cư của mình một cách nghiêm túc, đặc biệt là lao động có tay nghề nước ngoài, để giữ cho nước Mỹ cạnh tranh. Dưới đây là 5 dự đoán về chính sách nhập cư Hoa Kỳ năm 2022 theo ý kiến của chuyên gia trong ngành di trú:

Gia tăng dịch vụ xử lý hồ sơ cao cấp

Dịch vụ xử lý hồ sơ cao cấp do USCIS cung cấp đảm bảo xét duyệt thị thực nhanh chóng cho một số đơn xin visa làm việc. USCIS đảm bảo rằng hồ sơ sẽ được xử lý trong vòng 15 ngày hoặc sẽ trả lại phí nộp đơn. Dịch vụ này dự kiến ​​sẽ được mở rộng vào năm 2022.

Tăng Phí nộp hồ sơ xin Thị thực

Một nỗ lực trước đây nhằm tăng lệ phí USCIS cho các đơn xin nhập cư khác nhau đã bị tòa án liên bang hủy bỏ vào tháng 9 năm 2020. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy USCIS không hoạt động trên cơ sở tài chính vững chắc và cần thêm tiền để xử lý các đơn bị tồn đọng. Vì những lý do này, vào tháng 1 năm 2022, Bộ Ngoại giao Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lệ phí nộp đơn xin thị thực tại các cơ quan lãnh sự. Mặt khác, vào tháng 3, USCIS cũng có kế hoạch tăng phí.

Phí nộp hồ sơ thị thực ở Mỹ có thể gia tăng 

Đẩy nhanh quá trình xử lý thị thực

Khi đại dịch bùng phát, các Lãnh sự quán sẽ mở cửa trở lại và cần phải giảm một nửa thời gian xử lý thị thực, thực hiện các sáng kiến ​​để giải quyết các công việc tồn đọng. Sẽ nhấn mạnh vào việc tăng hiệu quả xử lý, bao gồm cả việc phỏng vấn video trực tuyến nhiều hơn. Các khoản phí chính phủ tăng sẽ giúp có thêm nhân sự để giải quyết nhanh hơn số lượng lớn các đơn đăng ký.

Thay đổi đối với Thị thực làm việc H1-B

Các kế hoạch mới nhất của chính quyền Biden tiết lộ rằng họ sẽ tiếp tục cải cách chương trình thị thực H-1B cho những người lao động chuyên nghiệp, bao gồm cả việc tăng lương. Theo dự đoán của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), những thay đổi sắp tới khác đối với visa H1B bao gồm:

  • Xác định lại mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và nhân viên H-1B.
  • Thiết lập các hướng dẫn mới cho việc truy cập trang web của nhà tuyển dụ
  • Làm rõ các quy tắc cho học sinh F-1 đang chờ thay đổi tình trạng sang H-1B.
  • Làm rõ yêu cầu nộp đơn xin thị thực H-1B mới hoặc sửa đổi nếu có những thay đổi quan trọng đối với việc làm, bao gồm cả địa điểm làm việc mới.

Chúng ta cũng sẽ thấy những thay đổi đối với các quy tắc tiền lương hiện hành đối với thị thực H1-B và phân bổ thị thực H1-B theo yêu cầu lương, một lời hứa của Biden trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Nối lại chương trình EB-5 đầu tư qua Trung tâm vùng

Nối lại chương trình EB-5 

Việc thông qua một dự luật như Đạo luật Bảo vệ Công bằng Nhà đầu tư Nước ngoài nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài tham gia chương trình EB-5 qua trung tâm vùng sẽ diễn ra vào năm 2022. Dự luật sẽ được thông qua, giúp các nhà đầu tư này nhận được thẻ xanh đổi lại từ việc góp vốn vào các dự án và tạo ra việc làm cho người Mỹ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)