Cách Du Học Sinh Định Cư Mỹ Hợp Pháp

Định cư tại Mỹ là khao khát của rất nhiều du học sinh. Sau quá trình học tập, tiếp cận với nền văn hóa Mỹ, không ít du học sinh muốn ở lại, tiếp tục cuộc sống của mình tại đất nước này. Cách du học sinh định cư tại Mỹ phải hợp pháp, đúng quy định mới được chấp thuận. Dưới đây là tất cả mọi thông tin hữu ích dành cho những du học sinh muốn định cư tại Mỹ.

Theo luật. du học sinh có thể định cư tại Mỹ được không?

Mỹ là một đất nước có sự phát triển rất mạnh về kinh tế, xã hội. Cuộc sống ở Mỹ có phần cao hơn so với nhiều quốc gia trên thế giới. Cũng chính vì kinh tế phát triển, nên chất lượng nền giáo dục cũng rất tốt. Đó là lý do vì sao du học sinh trên toàn thế giới đều muốn được học tập tại đây. trong đó, số lượng du học sinh của Việt Nam khá đông đảo.

Nhu cầu định cư sau khi du học tại Mỹ ngày càng tăng cao

Không chỉ muốn học tập, nhiều người còn tìm hiểu cách du học sinh định cư Mỹ. Với mong muốn được sinh sống lâu dài tại đây. Tuy nhiên, theo đúng điều kiện du học thì học sinh, sinh viên không được phép định cư tại Mỹ. Các bạn chỉ được ở lại đất nước này trong thời gian theo học. Hoặc gia hạn thêm một thời gian nhất định tùy vào loại Visa.

Du học sinh cần thực hiện hoàn tất khóa học của mình theo đúng thời hạn. Sau thời gian học tập, du học sinh quốc tế vẫn có quyền ở lại thêm một thời gian nhất định. Ví dụ, sử dụng Visa du học F1 có thể được ở lại thêm 60 ngày. Loại Visa M-1 và J-1 thì được ở lại 30 ngày. Hết thời gian cho phép, du học sinh bắt buộc phải trở về nước.

Mặc dù theo luật, du học sinh không được phép định cư. Thế nhưng, tùy vào một số tình huống cụ thể vẫn có cách du học sinh định cư Mỹ hợp pháp. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi khá lâu cũng như cần phải trải qua nhiều thủ tục phức tạp.

Cách du học sinh định cư Mỹ tỷ lệ thành công cao

Mơ ước định cư tại Mỹ sau khi du học không phải của riêng ai. Con đường đến đích lại càng khó khăn hơn nhiều. Tuy nhiên, khi nắm bắt được các thông tin chính thức, nhiều người đã tìm được cách định cư tại Mỹ sau khi du học hiệu quả. Có 4 hình thức chính như sau:

Xin cấp thị thực lao động không di dân

Ngoài việc tiếp tục xin học tập thêm tại Mỹ, du học sinh có thể xin cấp thị thực lao động không di dân. Đây là cách du học sinh định cư Mỹ có tỷ lệ thành công rất cao. Sẽ có 2 hình thức xin Visa cho diện này. Đó là xin Visa H-1B và xin cấp Visa O-1. Dĩ nhiên, để xin được Visa cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí cụ thể.

Xin cấp Visa H-1B

Loại Visa này cho phép chúng ta được ở lại Mỹ khoảng 3 năm,. Thậm chí là có thể gia hạn lên tới 6 năm. Tuy nhiên, để xin được Visa H-1B thì cần có điều kiện:

Visa H-1B giúp cho du học sinh có thể lưu trú tại Mỹ lâu hơn

–  Được doanh nghiệp, công ty tại mỹ bảo lãnh.

–  Loại tốt nghiệp sau du học ít nhất là cử nhân.

–  Làm việc, hoạt động trong ngành liên quan đến chương trình theo học tại Mỹ.

Điều khó khăn cho du học sinh đó là phải đối diện với tỷ lệ chọi rất cao. Mỗi năm có hàng trăm ngàn người đăng ký, xin cấp Visa. Thế nhưng, Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ USCIS chỉ cho phép duyệt khoảng 85.000  hồ sơ. Thời gian thực hiện chủ yếu vào đầu tháng 4 mỗi năm và thời gian xử lý hồ sơ ít nhất là 3 tháng. Một số doanh nghiệp sẽ đứng ra để xin cấp thẻ xanh, hoàn tất thủ tục giúp du học sinh nếu như đáp ứng tốt công việc cho họ.

Xin cấp Visa O-1

Loại Visa này rất đặc biệt, tỷ lệ đấu chọi không cao nhưng vẫn rất khó xin. Bởi vì điều kiện để được duyệt hồ sơ đó là người phải có những năng khiếu, sở trường đặc biệt. Chẳng hạn như người có khả năng vượt trội, nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học. Người có năng khiếu xuất chúng về âm nhạc, hội họa, giáo dục, thể thao,…

Dĩ nhiên, các điều kiện này phải có cơ sở chứng minh. Những người này có tầm ảnh hưởng và hoạt động tích cực, sôi nổi trên thị trường nước Mỹ. Tỷ lệ du học sinh đáp ứng đủ điều kiện xin cấp Visa O-1 rất thấp.

Theo đuổi chương trình OPT

Cách du học sinh định cư Mỹ tiếp theo đó là học theo chương trình Optional Practical Training – Viết tắt là OPT. Tiếng Việt chúng ta hiểu là Đào tạo thực hành tùy chọn với mục đích được ở lại làm việc. Điều kiện để theo đuổi chương trình đó là du học sinh phải có ít nhất 9 tháng học tập Fulltime tại Mỹ.

THời gian tạm trú tối đa là 12 tháng cho mỗi người. Thậm chí, một số người vừa học vừa xin OPT để đi làm thêm bên ngoài. Dĩ nhiên, thời gian này sẽ được trừ vào chuẩn 12 tháng quyền lợi lưu trú đó. Du học sinh nên chuẩn bị hồ sơ xin OPT trước khoảng 3 tháng trước khi kết thúc chương trình học tập. Tránh mất thời gian chờ đợi, chậm trễ khi hồ sơ được gửi đi xử lý. Khá nhiều người đợi kết thúc thời gian học tập mới xin OPT và không kịp, bắt buộc phải trở về nước.

Định cư Mỹ theo chương trình đầu tư EW hoặc EB5

Cách du học sinh định cư Mỹ bằng chương trình đầu tư EW hoặc EB5 đồi hỏi phải có nguồn lực kinh tế mạnh. Đổi lại, việc duyệt hồ sơ trở nên vô cùng nhanh chóng. Mức đầu tư tối thiểu phải hơn 500.000 đô. Số tiền đầu tư này chúng ta sẽ nhận lại sau 5 năm. Với mức tiền đầu tư lớn như vậy không phải ai cũng đáp ứng được. Nhất là với một đất nước chưa thực sự giàu có như Việt Nam.

Việc định cư tại Mỹ sau du học cần phải tuân thủ đúng quy định, pháp luật

Tuy nhiên, lợi ích mà người đầu tư nhận được tỉ lệ thuận với số tiền họ bỏ ra. Người đầu tư sẽ được EB5 hoặc EW. Đặc quyền đó là tự do trong việc xuất nhập cảnh. Đồng thời, có quyền bảo lãnh cho người thân của mình sang Mỹ. Họ có đầy đủ các quyền lợi giống hệt như công dân Mỹ. Vì thế, du học sinh nào có thế mạnh về kinh tế, có thể định cư theo hình thức này. Vừa nhanh chóng, tiện lợi lại được hưởng nhiều đặc quyền không thua kém gì người Mỹ bản địa.

Cách du học sinh định cư Mỹ bằng việc kết hôn

Có lẽ, việc du học sinh lựa chọn kết hôn với một người có quốc tịch Mỹ là cách để họ nhanh chóng được định cư hợp pháp nhất. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ đăng ký kết hôn tại hoa Kỳ theo đúng luật pháp ở đây. khi đủ điều kiện, có thể xin cấp thẻ xanh, đổi Visa và đăng ký tình trạng thường trú. Muốn xin cấp thẻ xanh thủ tục cần có: Hồ sơ bảo lãnh vợ/chồng được gửi đến USCIS và đợi đến phỏng vấn theo đúng lịch hẹn.

Thời gian chờ đợi cấp thẻ xanh cần khoảng 30 đến 45 ngày. Dĩ nhiên, người đăng ký phải có đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu. Khai báo trung thực và nộp lệ phí đầy đủ. Hiện nay, người Việt Nam kết hôn và định cư tại Mỹ rất nhiều. Hầu hết là các du học sinh, trong quá trình theo học đã tìm hiểu và xây dựng mối quan hệ tình cảm với người bản địa. Nhờ thế, việc định cư trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn rất nhiều.

Điều kiện du học dành cho người muốn định cư tại Mỹ

Du học Mỹ mở ra rất nhiều cơ hội cho học sinh, sinh viên. Thế nhưng, để đạt chuẩn, đủ điều kiện đi học tại đất nước này không phải đơn giản. Học sinh, sinh viên cần đáp ứng đủ các tiêu chí cơ bản:

Muốn du học Mỹ cần có khả năng Tiếng Anh thuần thục cùng nhiều giấy tờ quan trọng

–       Muốn du học định cư Mỹ cần phải có trình độ ngoại ngữ tốt. Hầu hết, người Việt Nam phải thành thục sử dụng Tiếng Anh. Vì đây là loại ngôn ngữ cơ bản ở Hoa Kỳ.

–       Phải xác định rõ ràng ngành học và trường học mình theo đuổi. Không phải ngành học nào cũng tạo điều kiện cho các cách du học sinh định cư Mỹ sau này. Chọn trường, ngành học cần phải phù hợp với khả năng bản thân, nhu cầu xã hội.

–       Chuẩn bị đầy đủ mọi loại giấy tờ, kê khai trung thực hồ sơ.

–       Thông qua buổi phỏng vấn bắt buộc.

–       Một số trường hợp phải chứng minh tài chính.

–       Chứng minh năng lực pháp lý, không phải đối tượng bị cấm xuất ngoại.

Du học sinh định cư Mỹ nên theo học ngành gì?

Có một số ngành học ở Mỹ mang lại cơ hội việc làm, định cư cao hơn cho du học sinh. Đó chính là:

–       Kỹ sư phát triển phần mềm.

–       Bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt.

–       Bác sĩ nha khoa.

–       Bác sĩ sản-phụ khoa.

–       Bác sĩ nhi khoa.

–       Bác sĩ chỉnh nha.

–       Y tá, điều dưỡng hành nghề cấp cao.

–       Chuyên viên thống kê.

–       Bác sĩ đa khoa.

–       Trợ lý bác sĩ.

Tất cả những ngành nghề này đều cơ cơ hội xin được việc làm cao ở Mỹ. Đó là cách du học sinh định cư Mỹ đơn giản hơn, hợp thức hóa. Tùy vào khả năng, điều kiện của mỗi người mà nên chọn ngành học tốt cho mình. Ngay cả khi không thể định cư tại Mỹ thì khi trở về Việt Nam cũng có cơ hội việc làm tốt.

Công ty tư vấn đầu tư định cư Bluesea

Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ du học sinh tìm ra cách định cư tại Mỹ sao cho hợp pháp, tiện lợi nhất. Đến với chúng tôi, khách hàng sẽ được kiểm tra, đánh giá năng lực hồ sơ và có hướng giải quyết tối ưu.

Công ty tư vấn đầu tư định cư Bluesea có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực định cư ở nước ngoài. vì thế, chúng tôi chắc chắn mang lại nhiều thông tin hữu ích. Giải quyết mọi khó khăn, thắc mắc của khách hàng trong thời gian ngắn nhất.

Cách du học sinh định cư Mỹ nào cũng cần phải tuân thủ đúng luật mà Chính phủ nước đó đưa ra. Không nên lách luật, cư trú bất hợp pháp để tránh những rắc rối liên quan tới pháp luật. Nếu chưa rõ mình cần làm gì thì hãy tham khảo tư vấn từ Công ty tư vấn đầu tư định cư Bluesea.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)