CANADA CÔNG BỐ KẾ HOẠCH MỨC ĐỘ NHẬP CƯ NĂM 2022 – 2024

Chính phủ Canada sẽ cung cấp một bản cập nhật lớn vào tháng 2 khi công bố Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2022-2024.

Thông báo sẽ bao gồm các mục tiêu nhập cư của Canada trong năm nay và hai năm tới, cũng như số lượng người nhập cư mới mà Canada sẽ tìm cách chào đón theo các chương trình kinh tế, gia đình và nhân đạo khác nhau của mình. Đây sẽ là thông báo đầu tiên kể từ khi Canada đưa ra thông báo bất ngờ vào tháng 10 năm 2020 rằng họ sẽ tìm cách chào đón hơn 400.000 người nhập cư mới mỗi năm trong tương lai, hoặc nhiều hơn khoảng 40.000 người mỗi năm so với mục tiêu trước đó.

Theo luật nhập cư chính của Canada, Đạo luật Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư (IRPA), chính phủ liên bang phải đưa ra thông báo này trước ngày 1 tháng 11 hàng năm khi Quốc hội họp. Nếu Nghị viện không tổ chức kỳ họp, thông báo phải được đưa ra trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày Nghị viện triệu tập lại.

Thông báo này thường xảy ra trước ngày 01 tháng 11 hàng năm, nhưng nó đã không xảy ra vào năm 2021 kể từ khi chính phủ Canada giải tán Quốc hội do cuộc bầu cử và tháng 9. Sau cuộc bầu cử, một phiên họp mới của Quốc hội bắt đầu vào ngày 22 tháng 11.

Nghị viện đã họp trong 19 ngày trước kì nghĩ lễ. Thông báo sẽ được bắt đầu lại vào ngày 31 tháng 01 có nghĩa là Bộ trưởng nhập cư Sean Fraser phải đưa ra thông báo kế hoạch cấp mới muộn nhất vào ngày 14 tháng 02.

Bộ trưởng nhập cư ông Sean Fraser

Đáng chú ý là chính phủ Canada cũng rất có thể sẽ lập kế hoạch cấp hai trong năm nay vào ngày 01 tháng 11. Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2023-2025 sẽ là thông báo được lên lịch thường xuyên và sẽ được tiến hành theo kế hoạch, trừ trường hợp rất khó xảy ra mà chính phủ Canada quyết định tổ chức một cuộc bầu cử năm thứ hai liên tiếp.

Theo Kế hoạch Cấp độ Nhập cư hiện hành 2021-2023, Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đang tìm cách chào đón 411,000 thường trú nhân mới đến Canada trong năm nay. Vào năm 2021, IRCC đã đạt được mục tiêu đón 401.000 người nhập cư, đây là mức cao nhất trong lịch sử Canada. IRCC đã thực hiện mục tiêu năm ngoái trong bối cảnh môi trường đại dịch đầy thách thức bằng cách tập trung vào việc chuyển đổi những cư dân tạm thời hiện đang sống ở Canada sang thường trú.

Kế hoạch hiện tại nhằm chào đón 241.500 người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế đến Canada trong năm nay thông qua các chương trình như Express Entry , Chương trình Đề cử Tỉnh bang , các chương trình của Quebec , cùng các con đường khác. Điều này chiếm 59% mục tiêu nhập cư của Canada.

IRCC đang tìm cách chào đón 103.500 người nhập cư hạng gia đình thông qua Chương trình Vợ chồng, Đối tác và Con cái và Chương trình Cha mẹ và Ông bà . Đây là 26% mục tiêu nhập cư của IRCC.

66.000 người còn lại, tương đương 15% mục tiêu là người mới, sẽ được chào đón đến Canada với lý do tị nạn và nhân đạo và nhân ái.

Hình ảnh người tị nạn vào Canada từ biên giới Hoa Kỳ

Tỷ lệ này đã được duy trì kể từ giữa những năm 1990 khi chính phủ Canada quyết định tập trung tuyển sinh vào tầng lớp kinh tế để giúp giảm bớt những thách thức kinh tế và tài chính phát sinh từ dân số già và tỷ lệ sinh thấp của Canada. Các kế hoạch năm nay có thể bám sát vào các tỷ lệ này.

Tuy nhiên, điều có thể thay đổi là tổng số người nhập cư mà Canada chọn để nhắm mục tiêu trong những năm tới. Mặt khác, chính phủ Canada có thể hài lòng với các mục tiêu vốn đã đầy tham vọng của họ và quyết định giữ nguyên các mục tiêu đó. Điều này có nghĩa là chỉ cần tiếp tục tăng dần lượng tuyển sinh hàng năm khi mức cơ sở là hơn 400.000 người nhập cư. Để so sánh, đường cơ sở là khoảng 250.000 người nhập cư hàng năm cho đến năm 2016. Một cân nhắc khác là chính phủ Canada có thể muốn kiềm chế sự gia tăng đáng kể để họ có thể cố gắng giải quyết các công việc tồn đọng hiện đang có 1,8 triệu người nộp đơn thường trú và tạm thời đang chờ đợi. hàng đợi.

Mặt khác, Fraser đã cho thấy sự cởi mở trong việc tăng các mục tiêu hơn nữa tùy thuộc vào phản hồi của các bên liên quan. Bộ trưởng lưu ý rằng ông sẽ lắng nghe nhu cầu của các nhóm cộng đồng và người sử dụng lao động để xem liệu họ có mong muốn chào đón nhiều người nhập cư hơn hay không.

Người ta có thể cho rằng mục tiêu nhập cư của Canada đã cao, và chính phủ nên hãm các cấp cao hơn vì một vài lý do. Cần phải xử lý các công việc tồn đọng, các cộng đồng trên khắp đất nước có vấn đề về khả năng chi trả nhà ở, và lịch sử mà nói, việc chào đón người nhập cư trong bối cảnh kinh tế suy thoái đã ảnh hưởng đến kết quả lực lượng lao động của những người mới nhập cư.

Ngược lại, những người ủng hộ các cấp cao hơn có thể lập luận rằng Canada cần các cấp cao hơn để hỗ trợ phục hồi kinh tế và tài khóa sau đại dịch, và cần nhiều người nhập cư hơn để giảm bớt tình trạng thiếu lao động. Các mục tiêu cao hơn cũng có thể được biện minh với lý do chúng cỏ thể cho phép IRCC giảm bớt các công việc tồn đọng nhanh hơn. Ngoài ra, các mục tiêu cao hơn có thể cần thiết để đáp ứng mục tiêu của chính phủ là tái định cư cho 40.000 người tị nạn Afghanistan.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)