CÓ ĐƯỢC THAY ĐỔI CÔNG VIỆC SAU KHI CÓ THẺ XANH ?

Trong quá trình tư vấn cho khách hàng BLUESEA thường nhận được 2 câu hỏi như sau 
  • Thời gian làm việc cho công ty bảo lãnh là bao lâu ?
  • Có được thay đổi công việc ngay sau khi được phê duyệt Thẻ Xanh hay không ?

Bài viết dưới đây sẽ giải thích cụ về hai thắc mắc này.

Thẻ Xanh diện việc làm dựa trên lời mời làm việc lâu dài tại công ty bảo lãnh

Đầu tiên, bạn phải hiểu là USCIS cấp Thẻ Xanh cho người nước ngoài thông qua diện việc làm dựa trên việc họ được bảo lãnh bởi công ty tại Mỹ cho một công việc toàn thời gian và lâu dài. “Lâu dài” ở đây không có nghĩa là bạn phải làm cho công ty bảo lãnh đến khi nghỉ hưu như nhiều người tưởng. “Lâu dài” có nghĩa là người lao động nước ngoài có ý định làm việc cho công ty bảo lãnh trong một khoảng thời gian nhất định theo hợp đồng lao động.

Mặc dù không có quy định về thời gian tối thiểu họ cần làm cho công ty bảo lãnh, nhưng thay đổi công việc quá sớm sau khi có Thẻ Xanh sẽ dẫn tới những rắc rối sau này.

Lưu ý : Nếu bạn nhận Thẻ Xanh theo 2 diện EB-1A và EB5 thì bạn được phép làm mọi công việc tại Mỹ. Vì đây là hai diện định cư không cần công ty bảo lãnh, Thẻ Xanh của bạn sẽ không phụ thuộc vào công việc bạn đang làm.

Quy trình thay đổi công việc diễn ra như thế nào ? 

Có hai hình thức thông thường :

  1. Bạn thay đổi vị trí công việc tại công ty hiện tại.
  2. Bạn thay đổi một công việc hoàn toàn mới.

Trường hợp 1 , bạn phải nộp đơn điều chỉnh cho I-140 để đảm bảo USCIS lưu lại thông tin chính xác về trường hợp của bạn.

Trường hợp 2 , nhà tuyển dụng sẽ nộp một đơn I-140 mới. Thêm vào đó , họ sẽ cần phải xin được Giấy phép lao động PERM mới nếu cần.

Giấy phép lao động PERM là gì ?

Thế nào là những công việc tương đương?

Trong nhiều trường hợp, việc xác định “những công việc tương đương” gây ra sự nhầm lẫn. Bạn có thể kiểm tra Hệ thống phân loại việc làm trực tuyến của Bộ Lao động Mỹ (DOL) tại đây. Các viên chức của USCIS dựa theo bảng phân loại này để đưa ra quyết định cuối cùng.  Tuy nhiên, hệ thống này đôi lúc lỗi thời, đặc biệt là với các nghề IT. Cách tốt nhất là đảm bảo công việc mới và cũ có chức danh và mô tả công việc giống nhau nhất có thể.

Thay đổi công việc quá sớm sau khi có Thẻ Xanh sẽ gây ra nghi ngờ cho USCIS

Khi một cá nhân chuyển sang công việc mới ngay sau khi nhận được Thẻ Xanh, USCIS sẽ nghĩ rằng người có Thẻ Xanh chưa bao giờ có ý định làm việc lâu dài cho công ty bảo lãnh. USCIS sẽ nghi vấn về tính xác thực của tấm Thẻ Xanh. Thậm chí, USCIS có thể hủy bỏ hoặc thu hồi Thẻ Xanh. Tuy nhiên điều này hiếm khi xảy ra vì USCIS chỉ có thể làm điều này trong vòng năm năm kể từ khi Thẻ Xanh được cấp.  Trong nhiều trường hợp, USCIS không biết rằng một công dân nước ngoài nhanh chóng chuyển đến một chủ lao động mới cho đến khi người đó nộp đơn xin nhập tịch (mẫu N-400), điều này thường không xảy ra cho đến khi hơn năm năm trôi qua kể từ khi thẻ xanh được cấp.

Vậy thời gian làm việc cho công ty bảo lãnh trong bao lâu là đủ ? 

Do không có quy định cụ thể về thời gian nên rất khó đánh giá thời điểm chuyển sang công việc mới có gây ra rắc rối nào không. Theo tư vấn của nhiều luật sư di trú uy tín thì bạn nên làm việc từ 6-12 tháng để chứng minh ý định làm việc thật sự cho công ty bảo lãnh.  Đây chỉ là hướng dẫn bạn nên tham khảo, không phải là luật đã được thiết lập bởi USCIS. Đối với USCIS thì họ sẽ xem xét tùy trường hợp cụ thể.

Thay đổi công việc sau khi được phê duyệt Thẻ Xanh có ảnh hưởng đến việc nhập Quốc tịch sau này hay không ? 

Đáng chú ý, USCIS sẽ kiểm tra chặt chẽ tình hình thẻ xanh khi xem xét đơn xin nhập tịch. Nếu họ xác định rằng bạn lách luật để thay đổi công việc, đơn N-400 sẽ khó được phê duyệt. Nếu điều này xảy ra sau năm năm trôi qua kể từ khi bạn nhận được thẻ xanh, thì tình trạng thường trú nhân của bạn sẽ được bảo vệ. Tuy nhiên, việc nhập quốc tịch sẽ rất khó khăn vì vấn đề thay đổi công việc. Cách tốt nhất là tìm đến luật sư di trú để được tư vấn cụ thể về vấn đề này

Kết luận

Cũng như một số lĩnh vực trong luật nhập cư, các quy tắc liên quan đến việc thay đổi công ty sau khi được cấp thẻ xanh diện việc làm là khá mơ hồ. Bạn cần liên hệ với luật sư di trú uy tín để được tư vấn chính xác về vấn đề này.

Để được tư vấn chi tiết cụ thể, hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ – GIÁO DỤC BLUESEA

– MIỀN BẮC

Địa chỉ: 15 Vạn Phúc, Kim Mã, Ba Đình , Hà Nội

Điện thoại : 024 38251111 – 0901 83 85 86

– MIỀN NAM

Địa chỉ: 42 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đa Kao, Quận 1, TP.HCM

Điện thoại : 028 54398888 – 0901 83 85 86

– MIỀN TRUNG

Địa chỉ: 153 Đống Đa, Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại : 0236 3777555 – 0901 83 85 86

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)