ĐẦU TƯ VÀO ĐÂU Ở BỒ ĐÀO NHA: BẤT ĐỘNG SẢN HAY QUỸ ?

Các nhà đầu tư luôn đặt ra câu hỏi: Đầu tư vào đâu và như thế nào để đảm bảo tính thanh khoản trong một môi trường an toàn mà vẫn mang hiệu quả.

Chương trình Golden Visa của Bồ Đào Nha mang đến một cơ hội để có được thẻ cư trú trong thời hạn 5 năm mà không có bất kỳ nghĩa vụ nào về thuế. Thời gian cư trú chỉ yêu cầu 7 ngày trong năm đầu tiên và 14 ngày cho mỗi 2 năm tiếp theo. Sau đó, nếu có chứng chỉ A2 tiếng Bồ Đào Nha, nhà đầu tư được quyền xin cấp quốc tịch (chứng chỉ A1 cho phép nhận thường trú nhân). Điều này cho phép một nhà đầu tư và gia đình của họ – hoặc cũng có thể là nhiều gia đình – có được giấy phép thị thực tạm thời trong Khu vực Schengen, làm chương trình của Bồ Đào Nha trở thành một trong những chương trình hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước thứ ba trên toàn thế giới.

Bất động sản hay quỹ đầu tư ?

Câu trả lời cho câu hỏi về khoản đầu tư nào hấp dẫn hơn – bất động sản hay quỹ đầu tư – không đơn giản vì nó phụ thuộc vào hồ sơ của từng nhà đầu tư và sự biến động của cả hai thị trường.

Cho đến nay, bất động sản là phương tiện phổ biến nhất để nhận được Golden Visa ở Bồ Đào Nha. Nó mang lại lợi tức hợp lý và một tài sản hữu hình mang đến sự an toàn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, thuế là một vấn đề lớn: tiền cho thuê từ bất động sản phải chịu 28% thuế Thu nhập cá nhân (PIT). Việc mua bán cũng phải chịu thuế chuyển nhượng tài sản lên tới 7% và thuế thành phố hàng năm cũng được tính trên giá trị thực tế của tài sản (thay đổi theo từng thành phố). Hợp đồng thuê ngắn hạn khá phổ biến ở đây do nhu cầu du lịch cao – Bồ Đào Nha được công nhận là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới. Lãi vốn phát sinh từ việc bán hàng này cũng được đánh thuế theo thuế suất cố định là 28%. Ngoài các chi phí này, cũng cần tính thêm chi phí bảo trì, bảo hiểm và các chi phí khác có thể ảnh hưởng đến lợi tức đầu tư cuối cùng.

Giá trị của khoản đầu tư vào quỹ, trái lại, dễ biến động hơn vì nhà đầu tư đặt tiền để đổi lấy các đơn vị chứng chỉ quỹ và theo quy định khoản đầu tư phải được giữ trong ít nhất năm năm để duy trì thị thực vàng. Về bản chất, đây là các khoản đầu tư được thực hiện (gián tiếp) vào bất động sản, trái phiếu hoặc cổ phần. Mỗi quỹ có chính sách đầu tư riêng và các tổ chức này phải chịu sự điều tiết chặt chẽ của cơ quan giám sát thị trường vốn.  Có các quỹ đầu tư đặc biệt dành riêng cho các chương trình Golden Visa, với mức đầu tư tối thiểu là 350.000 EUR, ngưỡng sẽ tăng lên 500.000 EUR từ tháng 1 năm 2022. Lợi nhuận dự kiến ​​và hồ sơ của mỗi quỹ khác nhau và nhà đầu tư không thể can thiệp vào việc quản lý các khoản đầu tư đã chọn. Ngoài ra, vốn đầu tư không được đảm bảo, mặc dù xu hướng là hướng tới mô hình quỹ bảo toàn vốn đầu tư kết hợp với thu hồi vốn phù hợp với mức lương thực tế trên thị trường tiền tệ. Đổi lại, khoản đầu tư này gần như không phải chịu khoản thuế nào. Đây là lý do chính khiến lựa chọn này được hầu hết nhà đầu tư Mỹ ưa chuộng vì họ đã quen với việc đầu tư chứng khoán và có khả năng thẩm định, đánh giá năng lực và giá trị quỹ.

XU HƯỚNG ĐẦU TƯ

Đối với bất động sản, khoản đầu tư tối thiểu đủ điều kiện cho Golden Visa là 280,000 EUR nhưng số tiền này chỉ áp dụng cho các bất động sản đã được xây dựng cách đây hơn 30 năm hoặc ở các khu vực tái phát triển đô thị và đang được tân trang lại và đang ở mức thấp cụ thể các khu vực mật độ dân cư. Nếu bất động sản đáp ứng hai yêu cầu đầu tiên nhưng không nằm ở một trong những khu vực có mật độ dân số thấp như được quy định cụ thể trong luật, thì số tiền đủ điều kiện tối thiểu sẽ tăng lên 350,000 EUR.

Số tiền tối thiểu cần thiết về mặt pháp lý để đầu tư vào hầu hết các bất động sản trên khắp đất nước, bất kể độ tuổi hoặc tân trang của nó, là 500,000 EUR. Số tiền tối thiểu này giảm xuống còn 400,000 EUR nếu bất động sản nằm trong các khu vực có mật độ dân số thấp theo quy định của pháp luật.

Những yêu cầu này sẽ tiếp tục được áp dụng vào năm 2022 khi chế độ Golden Visa mới có hiệu lực, nhưng nó sẽ  chỉ dành cho các tài sản bất động sản không dành cho mục đích nhà ở.

Đối với quỹ đầu tư, nhà đầu tư sẽ cần ít nhất 350.000 EUR và từ ngày 01 tháng 01 năm 2022, số tiền này là 500.000 EUR. So với việc đầu tư cùng số tiền vào một bất động sản thương mại ở Lisbon hay Porto (những nơi không còn được phép đầu tư vào nhà ở), sự biến động của chứng chỉ quỹ có thể không lớn hơn quá nhiều mà lại tránh được thiệt hại lớn về thuế.

Ngày càng có nhiều quỹ đầu tư chuyên nghiệp và có uy tín “để mắt” tới golden visa, mang đến nguồn cung phong phú và đáng tin cậy hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Mặc dù vậy, nhà đầu tư vẫn được khuyến cáo hết sức thận trọng và nên tìm kiếm sự tư vấn chuyên sâu khi lựa chọn hình thức này.

Cuối cùng, sự lựa chọn giữa đầu tư vào bất động sản hoặc quỹ đầu tư phụ thuộc vào hồ sơ của nhà đầu tư, nhưng chế độ thuế không thể bỏ qua vì các nhà đầu tư được hưởng lợi từ việc miễn thuế hoàn toàn cho các quỹ đầu tư.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)