EU VÀ SCHENGEN SẼ ĐẶT THỜI HẠN SỬ DỤNG TỐI ĐA CHÍN THÁNG ĐỐI VỚI HỘ CHIẾU VẮC XIN

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 2, tất cả các nước EU và Schengen sẽ đặt thời hạn sử dụng tối đa chín tháng đối với tất cả các loại giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19, hiệu lực của giấy chứng nhận này sẽ được gia hạn ngay sau khi khách du lịch tiêm mũi nhắc lại.

Quyết định được đưa ra vào thời điểm mà ngày càng có nhiều loại vắc xin có hiệu lực xuất hiện trên khắp các Quốc gia Thành viên. Tuy nhiên các cơ quan y tế trong toàn khối, cũng như Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC), đã đưa ra báo cáo rằng “khả năng bảo vệ được vắc-xin gây ra để tránh khỏi nguy cơ nhiễm COVID-19 dường như đang dần suy yếu theo thời gian.”

Để cung cấp sự bảo vệ tốt hơn khỏi COVID-19 cho công dân EU và khách quốc tế, Ủy ban EU đã kết luận rằng giấy chứng nhận tiêm chủng cần phải có thời hạn. Khoảng thời gian chín tháng đã được thiết lập sau khi cân nhắc tới các hướng dẫn của ECDC, khuyến cáo rằng những liều tăng cường nên được tiêm muộn nhất là sáu tháng sau khi hoàn thành chu kỳ tiêm chủng đầu tiên.

Quyết định này đã được các quốc gia thành viên hoan nghênh và nhiều nước trong đó đã hoặc sẽ tiến hành áp dụng trước ngày mùng 1 tháng 2.

Chính xác hơn là 270 ngày sau khi một người được tiêm mũi thứ hai của vắc xin hai liều, và 270 ngày sau khi một người tiêm vắc xin một mũi, giấy chứng nhận tiêm chủng của họ sẽ hết hiệu lực.

Để một người có thể duy trì tình trạng tiêm chủng có hiệu lực, người đó sẽ phải tiếp tục tiêm chủng phòng ngừa kể từ sáu đến chín tháng sau khi họ được tiêm mũi vắc xin COVID-19 cuối cùng của mình. Nếu thời điểm chín tháng đã trôi qua, người này có thể đổi mới tình trạng tiêm chủng của mình ngay sau khi nhận được mũi tiêm nhắc lại.

Mặc dù Ủy ban EU đã khuyến nghị thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận tiêm chủng là 9 tháng, nhưng một số quốc gia đặc biệt chú trọng vấn đề này, đã rút ngắn thời hạn được cho phép. Ví dụ, các nhà chức trách Latvia đã đặt ra giới hạn hiệu lực của giấy chứng nhận vắc xin là 5 tháng đối với các vắc xin tiêm một mũi. Tuy nhiên, đối với vắc xin hai liều, thời hạn của giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 vẫn sẽ được giữ nguyên là chín tháng. Tại Hy Lạp, giấy chứng nhận vắc xin sẽ chỉ có giá trị trong vòng bảy tháng bất kể là loại vắc xin nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu vắc xin tiêm chủng của tôi không được cập nhật?

Nếu việc tiêm chủng của bạn không được cập nhật theo các quy định về hiệu lực tiêm chủng tại quốc gia mà bạn đến, bạn sẽ được coi là người không được tiêm chủng.

Trong khi ở một số quốc gia, bạn chỉ cần phải kiểm tra một lần trước khi nhập cảnh hoặc khi đã đến nơi, ở những quốc gia khác, bạn sẽ phải thực hiện hai lần bài kiểm tra hoặc thậm chí là kiểm dịch.

Nếu quốc gia khởi hành của bạn là một trong những nước được xếp hạng trong nhóm “Bị ảnh hưởng nhiều bởi COVID-19” bởi quốc gia bạn đến, bạn thậm chí có thể bị cấm nhập cảnh vào quốc gia đó do di chuyển với mục đích không cần thiết.

Liệu tôi có bị cấm tham dự các sự kiện & địa điểm cần giấy chứng nhận tiêm phòng không?

Các quy định mới về hiệu lực của hộ chiếu tiêm chủng sẽ chỉ áp dụng cho mục đích đi lại. Tuy nhiên, các quốc gia thành viên cũng được khuyến khích sử dụng những quy tắc này ngay tại đất nước họ.

Ủy ban cho biết khi đưa ra các quy tắc khác nhau để sử dụng đối với các chứng chỉ ở cấp quốc gia, các nước thành viên được khuyến khích để điều chỉnh chúng sao cho phù hợp với các quy tắc mới này nhằm cung cấp sự chắc chắn cho khách du lịch và giảm thiểu sự gián đoạn. Hiện nay, các Quốc gia Thành viên đang quyết định xem họ muốn chấp nhận chứng chỉ có giá trị dài hơn hay ngắn hơn để tham dự các sự kiện và địa điểm công cộng như nhà hàng, quán bar, thư viện,…

Ngày tiêm phòng tăng cường sẽ được ghi như thế nào trong hộ chiếu COVID-19?

Chứng chỉ này sẽ không có ngày hết hiệu lực. Thay vào đó, chúng sẽ chứa thông tin về thời điểm tiêm vắc xin.

Các mũi tiêm nhắc lại đối với vắc xin hai liều sẽ được ghi là 3/3, trong khi các liều tiêm nhắc lại đối với vắc xin một liều sẽ được ghi là 2/1. Khi vắc-xin hai liều được sử dụng cho một người đã khỏi bệnh, thì giấy chứng nhận của họ cũng sẽ được ghi là 2/1.

Quyết định này có ảnh hưởng đến việc loại vắc xin nào sẽ được chấp nhận khi di chuyển đến các nước EU không?

Quyết định thay đổi hiệu lực của giấy chứng nhận tiêm chủng sẽ không ảnh hưởng đến việc chấp nhận vắc xin ở EU. Hiện tại, tất cả các quốc gia thuộc EU và Schengen đều chấp nhận những loại vắc xin đã được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) phê duyệt.

Phần lớn các nước cũng chấp nhận những loại vắc xin bổ sung đã được Cơ quan Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt nhưng chưa được thông qua bởi EMA.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)