HỘ CHIẾU VACCINE ?

Hộ chiếu vaccine là giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine covid-19 của một cá nhân đã tiêm đủ số mũi vacxin theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý nhà nước. Hộ chiếu vaccine còn được gọi là chứng thư số vaccine visa vắc xin, hộ chiếu Covid (Vaccine passport), hoặc hộ chiếu sức khỏe.

(Ảnh minh hoạ)

Sở hữu hộ chiếu vaccine, người nhập cảnh sẽ được:

 • Miễn xét nghiệm Covid-19, hoặc
 • Miễn cách ly khi nhập cảnh theo quy định từng quốc gia

Tính đến đầu tháng 11/2021, Việt Nam vẫn chưa chính thức công bố mẫu hộ chiếu vaccine. Giấy chứng nhận tiêm vắc xin Covid của Việt Nam (thẻ xanh – green pass) đã có bản kỹ thuật số trên ứng dụng điện thoại. Dự kiến Hộ chiếu vaccine của Việt Nam sẽ được cấp đồng thời trên môi trường điện tử và bản giấy và có mã xác thực.

Dù chưa chính thức áp dụng, Chính phủ Việt Nam cũng đang bắt đầu thí điểm chính sách hộ chiếu vắc xin cho người nhập cảnh Việt Nam từ tháng 11/2021. Bộ Ngoại giao cũng đang khẩn trương trao đổi với khoảng 80 đối tác để đẩy nhanh việc công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau.

Tính đến hiện tại, có 04 quốc gia đã công nhận giấy chứng nhận tiêm vaccine hay hộ chiếu vaccine Việt Nam và có thể dùng để nhập cảnh vào các nước này. Trong đó, Mỹ, Nhật Bản, Belarus, và Anh đã có thông báo chính thức về việc đồng ý công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam với các tiêu chuẩn cụ thể của loại vắc xin. Riêng Ấn Độ đã đồng ý về mặt nguyên tắc.

1.1 Mỹ (Hoa Kỳ)

Mỹ là một trong các quốc gia công nhận hộ chiếu vaccine (chứng nhận tiêm chủng vaccine) của Việt Nam sớm nhất, vào thời điểm cuối tháng 10/2021.

Từ ngày 8/11/2021, tất cả người nước ngoài đến Mỹ phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Phải được tiêm đầy đủ vaccine Covid-19
 • Có giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 trước khi lên máy bay đến Mỹ
 • Đối với các hành khách không được tiêm phòng đầy đủ, từ 02 tuổi trở lên, bất kể quốc tịch sẽ cần xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính cho mẫu được lấy ít nhất 03 ngày (72 tiếng) trước khi khởi hành đến Mỹ hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 trước khi lên máy bay.
 • Công dân Mỹ chưa tiêm và các đối tượng miễn trừ muốn nhập cảnh Hoa Kỳ phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành.

Người dưới 18 tuổi và người mắc một số vấn đề sức khỏe được miễn yêu cầu tiêm vắc xin khi nhập cảnh.

Những người đến Mỹ vì mục đích không phải du lịch từ 50 quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng dưới 10% được miễn yêu cầu tiêm vắc xin và thay bằng giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, nếu muốn ở lại Mỹ quá 60 ngày, những người này cần phải tiêm chủng tại Mỹ.

CDC Mỹ chấp nhận các loại vắc xin được cơ quan chức năng Mỹ hay WHO cấp phép, đồng thời chấp nhận du khách tiêm trộn vắc xin. Danh sách này không có Sputnik V của Nga do chưa được WHO phê duyệt.

1.2 Nhật Bản

Từ 1/10/2021, Chính Phủ Nhật Bản đã công nhận chứng nhận tiêm chủng bản giấy và bản điện tử của Việt Nam. Chứng nhận này có hiệu lực từ thời điểm nhập cảnh.

Cá nhân chỉ cần nộp:

 • bản sao của giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 của Việt Nam tại thời điểm nhập cảnh, và
 • giấy xác nhận kết quả xét nghiệm test Covid-19 theo phương pháp PCR trong vòng tối đa 72 giờ trước khi xuất cảnh

thì sẽ được giảm thời gian cách ly còn 14 ngày sau khi nhập cảnh.

Tuỳ theo Ban kiểm dịch tại từng nơi nhập cảnh mà cách áp dụng sẽ khác nhau. Cá nhân có thể gửi ảnh chụp màn hình của chứng nhận điện tử đến địa chỉ email được chỉ định hoặc gửi dữ liệu đến máy in để in chứng nhận ra). Do đó, cần tham khảo yêu cầu của Ban kiểm dịch nơi nhập cảnh.

Để rút ngắn thời gian cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, cá nhân có thể thực hiện xét nghiệm Covid-19 vào ngày thứ 10 sau khi nhập cảnh và có kết quả âm tính được chấp thuận bởi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

Danh sách các cơ sở y tế có thể thực hiện xét nghiệm PCR để được nhập cảnh vào Nhật Bản tại đây.

1.3 Anh

Ngày 26/10/2021, Việt Nam và Anh (the U.K) vừa thống nhất công nhận chứng nhận tiêm chủng vacxin Covid-19 của nhau. Theo Chính phủ Anh, người có giấy tờ chứng minh đã tiêm đủ liều phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 trong vòng 02 ngày sau khi nhập cảnh và chỉ phải cách ly nếu kết quả xét nghiệm dương tính.

Vương quốc Anh cũng đồng ý cho phép người nhập cảnh có tiêm “trộn” 02 loại vắc xin, miễn là chúng nằm trong danh sách các vắc xin được Chính phủ Anh chấp nhận, đồng thời cũng chấp nhận việc tiêm 2 mũi ở 2 nơi khacs nhau.

Tuy nhiên, người đã từng mắc Covid-19 đã khỏi bệnh không được tính vào diện đã tiêm đầy đủ.

Để đủ điều kiện nhập cảnh Anh, du khách phải có giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ mũi tiêm với các điều kiện sau:

 • Mũi thứ 2 tiêm trước ít nhất 14 ngày trước khi đến Anh.
 • Các loại vaccine được chấp nhận bao gồm: Oxford/AstraZeneca, Pfizer BioNTech, Moderna, và Janssen, Sinovac, Sinopharm Beijing, Covaxin. Phiên bản của một số loại vắc xin này cũng được chấp nhận như Covishield (AstraZeneca sản xuất tại Ấn Độ) hay Moderna Takeda (sản xuất tại Nhật).
 • Chứng nhận tiêm chủng phải được cấp bởi các cơ sở y tế được chính phủ Việt Nam phê duyệt và dưới ngôn ngữ tiếng Anh/Pháp/Tây Ban Nha
 • Chứng nhận tiêm chủng phải chứa tối thiểu các thông tin sau:
  • Họ và tên
  • Ngày tháng năm sinh
  • Tên loại vaccine được tiêm và nhà sản xuất
  • Ngày tiêm cho từng mũi vaccine (với loại tiêm mỗi mũi)
  • Quốc gia/vùng lãnh thổ tiêm vaccine và/hoặc đơn vị cấp giấy chứng nhận tiêm

Việc công nhận “hộ chiếu vắc xin” của Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của công dân và giao thương giữa hai nước.

1.4 Belarus

Vào đầu tháng 11/2021, Chính phủ Belarus đã chính thức chấp thuận chứng nhận vaccine của Việt Nam, đánh dấu một bước quan trọng trong việc thúc đẩy việc đi lại của công dân và hoạt động thương mại giữa hai nước.

1.5 Ấn Độ

Ấn độ đã đồng ý về mặt nguyên tắc với chứng nhận tiêm chủng vacxin Covid-19 của Việt Nam.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)