LÀM THỂ NÀO ĐỂ PHÁT HIỆN LỪA ĐẢO VIỆC LÀM TẠI CANADA

Lời khuyên để tránh lừa đảo và tìm được việc làm thực sự ở Canada.

Những kẻ lừa đảo biết những người tìm việc đang ở trong một vị trí dễ bị lừa và sẵn sàng cung cấp thông tin cá nhân hoặc thậm chí tiền bạc để đảm bảo một công việc ở Canada.

Lừa đảo trực tuyến đã gia tăng kể từ khi đại dịch bắt đầu. Số liệu thống kê từ Trung tâm Chống gian lận của Canada (CAFC) cho thấy đã có hơn 68.000 trường hợp gian lận được báo cáo vào năm 2021 và đó là không bao gồm tháng 12. Tổng số tiền thiệt hại lên tới 231 triệu USD, cao hơn gấp đôi so với mức thua lỗ vào năm 2020.

Kiến thức là cách bảo vệ tốt nhất của bạn chống lại những trò gian lận. Ngoài CAFC website, tổ chức Better Business Bureua (BBB) ​​có một chương trình theo dõi lừa đảo, theo dõi các trường hợp gian lận được báo cáo. Trong bài viết này, sẽ tổng hợp danh sách các mẹo để tránh những lời mời làm việc giả mạo và một số mẹo khác để giúp bạn tìm được hợp đồng thực sự.

Làm thế nào để tránh lừa đảo lời mời làm việc

Một nguyên tắc chung là nếu bạn nghĩ rằng lời mời làm việc quá tốt để trở thành sự thật, thì có lẽ bạn đã đúng.

Dưới đây là một số trường hợp cho thấy bạn đang có một lời mời làm việc giả:

  • Nếu bạn không ứng tuyển tại công ty đó nó có thể không có thật. Những lời mời làm việc giả thường đến từ những công ty lạ mà bạn chưa hề liên hệ hoặc nộp hồ sơ ứng tuyển, cho những công việc mà bạn không ứng tuyển.
  • Họ có thể đưa ra mức lương cao và có những yêu cầu mơ hồ khiến họ có vẻ như bất kỳ ai cũng có thể là một ứng viên tốt (trên 18 tuổi, không yêu cầu kinh nghiệm, v.v.) kết thúc, và bạn đã tìm thấy một nguồn an toàn tài chính.
  • Địa chỉ email của người gửi có thể đáng ngờ — hoặc có thể không. Các chủ doanh nghiệp hợp pháp sử dụng các dịch vụ email miễn phí như Gmail, nhưng nhiều khả năng các công ty sẽ có tên miền riêng trong địa chỉ email của họ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những kẻ lừa đảo có thể chiếm đoạt email của các công ty hiện tại và đóng giả là nhà tuyển dụng. Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn đã nhận được một lời mời làm việc giả từ một công ty thật — đừng trả lời email — mà hãy liên hệ với người khác ở công ty đó để xem liệu họ có thực sự cố gắng để có được bạn hay không. Nếu không có thông tin liên hệ trong email của người gửi, đó có thể là một dấu hiệu đỏ.
  • Nhà tuyển dụng giả mạo có thể yêu cầu bạn trả tiền để nhận được lời mời làm việc. Họ có thể đưa cho bạn một tấm séc để mua nguồn cung cấp, hóa ra là hàng giả và bạn sẽ bị mắc kẹt cho bất cứ thứ gì bạn đã mua. Bạn không phải trả tiền cho một lời mời làm việc hợp pháp hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động giao dịch nào.
  • Họ yêu cầu thông tin cá nhân, chẳng hạn như địa chỉ nhà riêng và Số bảo hiểm xã hội (SIN) của bạn. Bạn không bao giờ nên cung cấp SIN của mình trừ khi nó được yêu cầu về mặt pháp lý. Nhà tuyển dụng chỉ cần SIN của bạn sau khi bạn được tuyển dụng.
  • Cuối cùng, hãy thực hiện một tìm kiếm đơn giản trước khi bạn đồng ý với bất kỳ điều gì. Không nhấp vào bất kỳ liên kết nào, trả lời bất kỳ tin nhắn nào hoặc tải xuống bất kỳ thứ gì cho đến khi bạn chắc chắn rằng bạn đang nói chuyện với một nhà tuyển dụng hợp pháp. Kiểm tra lý lịch nhanh về người gửi lời mời tuyển dụng cho bạn và công ty mà họ đang đại diện. Xem nếu nhập tên công ty cùng với “lừa đảo” có xuất hiện bất kỳ kết quả nào không.

Nếu bạn nghi ngờ bạn đã nhận được một lời mời làm việc giả mạo, bạn có thể báo cáo điều đó với CAFC và BBB

Tìm kiếm việc làm chính hãng: mạng lưới và ứng tuyển

Khi bạn nhận được một lời mời làm việc thực sự, đó là từ một công ty mà bạn biết. Hoặc bạn đã đăng ký, hoặc bạn đã được giới thiệu với họ thông qua mạng.

Linked-In (trang mạng định hướng kinh doanh) ước tính khoảng 85% công việc được tìm thấy thông qua mạng. Vì vậy, nếu bạn biết có những mối quan hệ ở Canada, hãy nhờ họ chỉ dẫn cho mình.

Nếu bạn ở Canada, bạn cũng có thể tìm kiếm các dịch vụ việc làm do thành phố hoặc tỉnh của bạn cung cấp. Nếu bạn là sinh viên quốc tế, trường đại học của bạn sẽ có các nguồn lực để giúp bạn tìm việc làm.

Khi bạn đăng ký trực tuyến, hãy thử gửi đơn của bạn trực tiếp đến trang web của công ty .

Bạn cũng có thể tìm thấy các tài nguyên dành riêng cho việc giúp những người mới đến tìm việc làm. Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cung cấp các dịch vụ  định cư và việc làm miễn phí trên trang web của họ, có thể được sử dụng cho dù bạn ở Canada hay nước ngoài. Canada cũng có một  job bank website (trang web ngân hàng việc làm) nơi các nhà tuyển dụng Canada có thể tìm kiếm tài năng trong nước và quốc tế.

Bạn cũng có thể kiểm tra các trang web của tỉnh đang tham gia Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương (AIP) để tìm các nhà tuyển dụng được chỉ định đang tìm kiếm lao động nước ngoài. Ngoài ra, các cộng đồng tham gia Thí điểm Nhập cư ở Nông thôn và Miền Bắc (RNIP) có thể có cơ hội trên các trang web thành phố của họ.

Đảm bảo rằng khi nộp đơn, bạn có thư xin việc và sơ yếu lý lịch kiểu Canada , thường bao gồm ít thông tin cá nhân hơn những gì được yêu cầu ở các quốc gia khác. Điều chỉnh ứng dụng của bạn phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển. Đọc kỹ mô tả công việc. Giải thích cho người quản lý tuyển dụng lý do tại sao bạn là người phù hợp và bạn có thể mang lại lợi ích như thế nào cho công ty. Kiểm tra lý lịch nhanh về công ty, xem đó có phải là nơi làm việc tốt hay không.

Cuối cùng, chỉ cần áp dụng. Nhà tuyển dụng thuê vì một số lý do ngoài những gì được viết trên trang. Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng mình đủ tiêu chuẩn, hãy nộp đơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)