TÌM HIỂU CHÍNH SÁCH VIỆC LÀM VÀ ĐỊNH CƯ TẠI TÂY BAN NHA

Đừng bỏ qua những thông tin sau nếu bạn muốn có một cơ hội định cư tại quốc gia này. Số lượng người nhập cư, người nước ngoài sinh sống tại Tây Ban Nha (TBN) rất lớn, chiếm gần 10% trong tổng số 44 triệu dân và người ta ước tính rằng con số người nước ngoài sẽ tăng nhanh trong thời gian tới với chính sách mở của nước này. Thực tế, năm 2005, TBN đã ra lệnh ân xá cho những người nhập cư bất hợp pháp để có thể đăng kí cư trú hợp pháp. Một công dân ngoài châu Âu muốn sang TBN thì có các diện visa sau: – Visa cho người có tài chính cao: sang TBN không vì mục đích làm việc – Visa cho người đầu tư bất động sản (visa vàng): luật mới áp dụng tháng 9/2013 dành cho người mua bất động sản trị giá từ 500,000e – Visa đầu tư cá nhân: dành cho cá nhân muốn đầu tư tiền vào TBN cho việc kinh doanh – Visa doanh nghiệp: dành cho các doanh nghiệp muốn kinh doanh tại TBN – Visa sinh viên: dành cho sinh viên theo học tại TBN

CƠ HỘI VISA ĐANG RỘNG MỞ CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ TẠI TÂY BAN NHA

Đất nước Tây Ban Nha đã thay đổi thái độ với người nhập cư Thật vậy, với các chính sách hỗ trợ người nhập cư hợp pháp hóa việc cư trú và làm việc của mình, thể hiện bằng việc cấp giấy phép làm việc và cư trú cho hơn 700,000 người nước ngoài đã có hợp đồng làm việc và sinh sống tại Tây Ban Nha trên 6 tháng. Bộ trưởng Tư pháp Tây Ban Nha Consuelo Rumi phát biểu, sự thay đổi chính sách này sẽ giúp Tây Ban Nha kiểm soát được nền kinh tế ngầm với lượng tiền mặt lớn từ hoạt động của những người nhập cư bởi nó chiếm ít nhất ¼ nền kinh tế Tây Ban Nha và nó có thể đem lại hơn 1,5 tỷ euro cho hệ thống an sinh xã hội.

Cơ hội visa tại Tây Ban Nha đang rộng mở Thông thường, với mỗi sinh viên Việt Nam sang học tập đều mong muốn có cơ hội ở lại làm việc nhiều, từ đó có thể xin được giấy phép làm việc (work permit) và từ đó tiếp tục xin định cư. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về Giấy phép làm việc tại TBN. Giấy phép làm việc (work permit) khác thị thực (visa) như thế nào? Giấy phép làm việc nhằm giúp cho lao động là người nước ngoài được phép ứng tuyển và được tuyển dụng hợp pháp tại các doanh nghiệp TBN được cấp bởi cơ quan chức năng tại TBN. Sau khi có giấy phép làm việc, ứng viên cần xin thêm giấy phép cư trú để cư trú hợp pháp (visa loại D). Lưu ý: visa Schengen loại C không đủ điều kiện để cư trú làm việc tại TBN. Giấy phép làm việc được cấp cho đối tượng nào? Bạn sẽ không thể có được giấy phép làm việc nếu bạn không phải là người lao động có kĩ năng. Để nằm trong đối tượng có thể được cấp giấy phép làm việc, bạn cần có các yếu tố sau:

  • Nằm trong biên chế quản lý của đơn vị sử dụng lao động và có hợp đồng lao động
  • Công việc được thuê làm cần mô tả rõ ràng trong quy trình làm việc của đơn vị sử dụng lao động Những yếu tố nào cần có trong hợp đồng lao động để giúp cho việc xin giấy phép lao động?

Trong hợp đồng lao động cần có các yếu tố sau:

  • Thời gian làm việc dưới sự quản lý của đơn vị sử dụng lao động cần đảm bảo theo thời gian giấy phép yêu cầu.
  • Có điều khoản đảm bảo – Được kí bởi cả 2 bên với thông tin chi tiết của đơn vị sử dụng lao động Loại hình công ty nào bạn có thể làm hợp đồng lao động?

Người lao động có thể lựa chọn 2 loại hình công ty để kí hợp đồng lao động cho việc xin giấy phép lao động lần đầu tiên:

  • Vào 1 đơn vị sử dụng lao động Tây Ban Nha, người lao động sẽ xin được giấy phép làm việc loại b có giá trị 1 năm và được gia hạn các lần tiếp theo lên loại B có giá trị 2 năm.
  • Vào 1 đơn vị sử dụng lao động nước ngoài tại Tây Ban Nha, các khoản thuế cần được đóng đầy đủ và người lao động sẽ xin được giấy phép làm việc loại A có giá trị 9 tháng.

Ứng viên cần đáp ứng điều kiện gì để xin giấy phép làm việc? Ứng viên cần thể hiện có đủ năng lực, kinh nghiệm cho vị trí làm việc được tuyển. Ứng viên nên có kinh nghiệm từ 6 -12 tháng với vị trí tuyển dụngGiấy phép làm việc nộp thế nào? Ứng viên có thể nộp hồ sơ xin giấy phép làm việc trực tiếp tại Cơ quản quản lý lao động địa phương hoặc Cơ quan quản lý người nước ngoài, Bộ di trú Tây Ban Nha hoặc qua bưu điện. Hoặc nếu ứng viên đang ở nước ngoài thì có thể nộp qua Lãnh sự quán Tây Ban Nha tại nước đó. Phán quyết Van der Elst Phán quyết Van der Elst của tòa án châu Âu quy định các công ty trong khối kinh tế chung châu Âu được phép cử nhân viên sang các nước thành viên châu Âu khác để hỗ trợ các công ty khách hàng, đối tác trong việc vận hành sản phẩm mà không phải xin giấy phép làm việc. Tây Ban Nha đã thông qua phán quyết này năm 1999. Nếu sở hữu nhà ở tại Tây Ban Nha có dễ dàng xin giấy phép làm việc không? Hiện nay, giá bất động sản tại Tây Ban Nha đang thu hút người nước ngoài đến mua với giá căn hộ thông thường được rao bán từ 50-100,000e/căn, các villa sẽ có giá đắt hơn. Chính phủ Tây Ban Nha đã thông qua chính sách “visa vàng” năm 2013 với các nhà đầu tư vào 1 hay nhiều tài sản hoặc bất động sản tổng trị giá từ 500,000e sẽ có ngay visa và sau 5 năm có ngay tư cách thường trú và hộ chiếu công dân Tây Ban Nha mà không yêu cầu có thời gian sinh sống hay đóng thuế; nhưng với các du học sinh học tập tại Tây Ban Nha và xin ở lại làm việc nếu có thể sở hữu 1 căn nhà với giá chỉ 50-100,000e thì cơ hội định cư tại đất nước này rất lớn. Chi phí du học Tây Ban Nha có cao không? Chi phí hiện đang là lợi thế lớn của đất nước này khi đa phần hệ thống giáo dục thuộc công lập được chính phủ hỗ trợ tài chính có mức học phí từ 300-3000e/năm tùy theo cấp học. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt tại đây cũng rẻ chỉ bằng 2/3 so với Pháp hay Đức với 500-600e/tháng (tại Madrid, Barcelona) hoặc 300-350e/tháng (tại thành phố khác). Như vậy với tổng chi phí từ 200-300 triệu VNĐ/năm bạn đã có thể du học tại Tây Ban Nha. Việc làm hồ sơ du học và visa Tây Ban Nha có khó không?Hiện chính sách du học và visa tới Tây Ban Nha đang mở cho du học sinh. Có 2 điểm thuận lợi lớn tại thời điểm này khiến tỉ lệ visa đạt trên 95%: – Không yêu cầu trình độ tiếng Tây Ban Nha. Khác với quốc gia khác, bạn được phép sang Tây Ban Nha học tiếng. – Không yêu cầu chứng minh tài chính khắt khe, thường chỉ cần 1 sổ tiết kiệm khoảng 200-300 triệu VND và 1 số giấy xác nhận đơn giản.

Có nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại Tây Ban Nha không? Hiện có rất nhiều lựa chọn cho du học sinh quốc tế muốn học chương trình bằng tiếng Anh tại đây. Mặc dù học phí của khóa học bằng tiếng Anh sẽ có học phí cao hơn khóa học bằng tiếng Tây Ban Nha. Phương pháp đào tạo tại các trường Tây Ban Nha ra sao? Có 1 đặc thù rất lớn tại Tây Ban Nha là các khóa học rất coi trọng việc thực tập nên dễ dàng để thấy thời gian thực tập thường bắt buộc trong chương trình học hàng năm (chứ không chỉ 1 năm cuối như tại Việt Nam) và sinh viên thường được doanh nghiêp trả lương cho việc thực tập từ 200-600e/tháng (theo bán hoặc toàn thời gian) Đã có nhiều sinh viên Việt Nam tại Tây Ban Nha chưa? Hiện nay đã có hàng ngàn sinh viên Việt Nam theo học tại Tây Ban Nha theo diện tự túc hoặc học bổng chính phủ. Tuy không đông bằng nhiều nước khác nhưng điều đó tạo ra ít sự cạnh tranh hơn về việc làm cho sinh viên. Hay sinh viên Việt Nam tại Tây Ban Nha nói về đất nước này: Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ với chuyên gia tư vấn về thủ tục hồ sơ chi tiết tại đây nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)