TÌNH HÌNH NHẬP CƯ CANADA NĂM 2022

Đại dịch đang khiến Canada phải cập nhật liên tục các hạn chế đi lại. Nó cũng đã tạo ra lượng hồ sơ tồn đọng nhiều hơn và sự thay đổi trong các chính sách của Canada nhằm ưu tiên những người nộp đơn trong Canada. Tuy nhiên, bất chấp đại dịch, chính phủ Canada vẫn cam kết thực hiện ba mục tiêu của chính sách nhập cư là củng cố nền kinh tế, đoàn tụ gia đình và hỗ trợ những người có nhu cầu nhân đạo. Các mục tiêu về mức độ nhập cư đã tăng lên trong thời gian đại dịch xảy ra và việc xử lý đơn xin vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, chắc chắn Covid sẽ vẫn là vấn đề chính ảnh hưởng đến nhập cư Canada khi đại dịch bước vào năm thứ ba dương lịch. Như đã nói, sau đây là tổng quan về những phát triển chính của nhập cư Canada cần chú ý trong 12 tháng tới.

 Đại dịch coronavirus sẽ tiếp tục hoành hành trên diện rộng người nhập cư Canada vào năm 2022.

Kế hoạch mức độ nhập cư 2022-2024 và 2023-2025

Canada rất có thể sẽ nhận được thông báo về kế hoạch hai cấp độ nhập cư vào năm 2022. Các kế hoạch sẽ phác thảo các mục tiêu của Canada đối với những người nhập cư và người thường trú mới và những chương trình mà những người nhập cư mới sẽ đến. Theo kế hoạch hiện tại, Canada đang tìm cách chào đón 411.000 người nhập cư mới vào năm 2022 và 421.000 người vào năm 2023, tuy nhiên những con số này có thể được điều chỉnh khi chính phủ liên bang công bố kế hoạch cấp mới của họ.

Lần đầu tiên sẽ đến vào ngày 10 tháng 2 năm 2022 khi bộ trưởng Fraser chuẩn bị đưa ra Kế hoạch Cấp độ Nhập cư của Canada 2022-2024. Đây sẽ là thông báo thường diễn ra vào mỗi mùa thu, nhưng đã bị trì hoãn do cuộc bầu cử vào tháng 9 năm 2021 ở Canada.

Thông báo thứ hai sẽ là thông báo bình thường và trừ trường hợp rất khó xảy ra là Canada tổ chức một cuộc bầu cử khác, sẽ xảy ra vào ngày 1 tháng 11 năm 2022.

Có khả năng cao hơn nữa do các yếu tố khác nhau như tình trạng thiếu lao động ngày càng tăng ở Canada, tình trạng tồn đọng đơn đăng ký và cam kết của chính phủ liên bang trong việc tái định cư cho 40.000 người tị nạn Afghanistan. Bộ trưởng Fraser cho biết chính phủ cởi mở với các cấp cao hơn khi cho rằng những người sử dụng lao động và cộng đồng Canada có thể tiếp thu ý tưởng này.

Canada chào đón 411.000 người nhập cư mới vào năm 2022 và 421.000 người vào năm 2023

Express Entry

Tiếp theo có lẽ là năm đặc biệt nhất đối với Express Entry kể từ khi nó được ra mắt vào năm 2015, năm sắp tới sẽ chứng kiến ​​nhiều sự phát triển lớn hơn nữa của Express Entry. Express Entry chỉ thu hút các ứng cử viên được mời của Lớp trải nghiệm Canada (CEC) và Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP) vào năm 2021. Điều này là đặc biệt vì Chương trình Công nhân có tay nghề cao của Liêng bang Các ứng cử viên (FSWP) là nguồn nhập cư chính của Express Entry trước đại dịch nhưng đã bị loại hoàn toàn khỏi lời mời Express Entry trong năm ngoái. Họ hiện bao gồm khoảng 85% ứng viên trong nhóm Express Entry. Cơ sở lý luận của IRCC là việc mời nhiều ứng cử viên CEC hơn sẽ cho phép họ đạt được mục tiêu tiếp cận 401.000 người nhập cư mới vào năm 2021 vì các ứng viên CEC có trụ sở áp đảo ở Canada và do đó ít có khả năng phải đối mặt với những gián đoạn liên quan đến COVID trong quá trình cập bến thường trú nhân. Vì các ứng viên FSWP có xu hướng sống ở nước ngoài, IRCC đã loại họ khỏi lời mời do lo ngại họ sẽ ít có khả năng cập bến trong năm 2021, điều này sẽ làm suy yếu khả năng của bộ di trú trong việc đạt được mục tiêu 401.000 người mới.Cơ sở lý luận của IRCC để tiếp tục mời các ứng cử viên PNP là để giúp các tỉnh giải quyết các mục tiêu thị trường lao động của họ thông qua nhập cư.

Khi nào Canada sẽ tiếp tục các đợt rút thăm FSWP của Express Entry?

Không ai có thể dự đoán khi nào IRCC sẽ tiếp tục lời mời đối với các ứng viên FSWP vì IRCC không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào về kế hoạch Express Entry của mình. Hướng dẫn tốt nhất vào thời điểm này là một bản ghi nhớ IRCC vào tháng 9 năm 2021 cho thấy bộ muốn cắt giảm hơn một nửa lượng hồ sơ Express Entry tồn đọng để quay trở lại tiêu chuẩn dịch vụ xử lý đơn xin thường trú của Express Entry trong vòng sáu tháng trước khi xem xét mời lại các ứng viên FSWP. Nếu IRCC có thể tiếp tục tốc độ xử lý đơn đăng ký hiện tại, các hồ sơ tồn đọng của Express Entry có thể sẽ được cắt giảm một nửa vào đầu năm 2022.

Canada sẽ tiếp tục các đợt rút thăm FSWP của Express Entry

Cải cách Express Entry

Chính phủ liên bang đã đưa ra một số tuyên bố cho thấy họ có kế hoạch đưa ra các cải cách về Express Entry. Trong ngân sách năm 2021, họ đã công bố một đề xuất để bộ trưởng linh hoạt hơn trong việc mời các ứng viên Express Entry đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của Canada, nhưng không có thông tin chi tiết nào được đưa ra. Trong thư uỷ nhiệm mới của Bộ trưởng Fraser , Thủ tướng Justin Trudeau yêu cầu ông mở rộng con đường cư trú lâu dài cho sinh viên quốc tế và lao động nước ngoài tạm thời thông qua Express Entry.

Chúng ta có thể mong đợi điều gì khác?

Công việc tồn đọng:  Đại dịch đã khiến hàng tồn kho của IRCC tăng lên 1,8 triệu đơn xin nhập cư. Thủ tướng Trudeau yêu cầu bộ trưởng Fraser cải thiện thời gian xử lý, bao gồm cả các ứng dụng bị ảnh hưởng bởi đại dịch.ưởn

Hệ thống TEER để thay thế các cấp độ kỹ năng của NOC: Vào mùa thu năm 2022, IRCC và Tổ chức Việc làm và Phát triển xã hội Canada  (ESDC) sẽ sử dụng hệ thống Đào tạo, Giáo dục, Kinh nghiệm và Trách nhiệm (TEER) mới để phân loại nghề nghiệp. Tất cả những người nộp đơn xin nhập cư sẽ cần phải chú ý đến sự thay đổi này vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc nhập cư và tư cách lao động nước ngoài của một số cá nhân. IRCC và ESDC sẽ cung cấp hướng dẫn cho các bên liên quan trước khi các thay đổi có hiệu lực.

Đơn xin quốc tịch: Thư ủy nhiệm nhắc lại cam kết của chính phủ về việc miễn phí các đơn xin  quốc tịch Canada, một lời hứa được đưa ra vào năm 2019 trước khi đại dịch buộc Canada phải thay đổi các ưu tiên nhập cư. Ngoài ra, IRCC đã cam kết cho phép tất cả các ứng viên quốc tịch bao gồm cả gia đình có thể nộp đơn trực tuyến.

Hệ thống nhà tuyển dụng đáng tin cậy: Trong vài năm, chính phủ Canada đã thảo luận về việc khởi động hệ thống Nhà tuyển dụng đáng tin cậy cho Chương trình Công nhân Nước ngoài Tạm thời (TFWP). Điều này sẽ cho phép các nhà tuyển dụng đáng tin cậy lấp đầy các vị trí tuyển dụng nhanh hơn thông qua TFWP. Việc khởi chạy hệ thống này được liệt kê là một ưu tiên trong thư ủy nhiệm của Fraser.

Người tị nạn Afghanistan:  Canada đã cam kết tái định cư cho 40.000 người tị nạn Afghanistan và đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của IRCC kể từ tháng Tám.

PGP 2022: IRCC vẫn chưa cung cấp thông tin về Chương trình PGP năm 2022 . Thông tin chính mà chúng tôi có được vào thời điểm này là Canada sẽ tiếp tục xem xét tiếp nhận 23.500 người nhập cư theo PGP trong năm tới.

Quy tắc  đi lại: Quy tắc đi lại của Canada tiếp tục phát triển để đối phó với đại dịch. Một diễn biến đáng chú ý cần lưu ý là bắt đầu từ ngày 15 tháng 1 năm 2022, nhiều du khách muốn nhập cảnh vào Canada sẽ cần được tiêm phòng đầy đủ khi đến, bao gồm các thành viên trong gia đình, sinh viên quốc tế trên 18 tuổi và người lao động nước ngoài tạm thời.

Nguồn: CIC NEW.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)