Định cư mỹ bao lâu có thẻ xanh? Các điều kiện để có thẻ xanh

Nước Mỹ là một quốc gia phát triển với chính sách nhập cư vô cùng hấp dẫn thu hút được nhiều cư dân trên Thế giới đến sinh sống, học tập và làm việc. Để định cư hợp pháp, bạn cần phải có thẻ xanh. Vậy định cư mỹ bao lâu có thẻ xanh? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi có ý định và đang muốn định cư ở đất nước này. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây, để biết thông các thông tin và các điều kiện đối với người nhập cư cần có để cấp thẻ xanh.

Thẻ xanh định cư tại Mỹ là gì?

Thẻ xanh định cư tại Mỹ là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng được cấp cho những người nước ngoài với mục đích xác nhận tình trạng nhập cư hợp pháp của người đó. Ban đầu, thẻ có nền màu xanh nên được đặt với tên là “Thẻ xanh”, sau đó được đổi sang màu trắng rồi tiếp tục đổi thành màu hồng và hiện tại là màu xanh.

Hiện tại, đang có 2 loại thẻ xanh được cấp khi định cư tại Mỹ đó là thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm. Hai loại thẻ này sẽ khác nhau cho nên thời gian cấp cũng như điều kiện cấp thẻ cũng sẽ khác nhau.

Thẻ xanh định cư mỹ
Thẻ xanh định cư mỹ

Cá loại thẻ xanh định cư của Mỹ

Để biết được định cư Mỹ bao lâu có thẻ xanh, trước hết chúng ta cần tìm hiểu các loại thẻ xanh được cấp khi muốn định cư tại Mỹ. Sau đây là hai loại thẻ xanh định cư Mỹ bạn nên nắm rõ:

Thẻ xanh định cư Mỹ 2 năm

Thẻ xanh định cư 2 năm là thẻ dùng cho những người định cư ở Mỹ thuộc diện bảo lãnh cho vợ hoặc chồng hoặc thuộc diện đầu tư EB-5. Khi được cấp thẻ này, bạn sẽ là người được định cư hợp pháp 2 năm tại Mỹ,lúc này bạn cần thực hiện và đáp ứng được các điều kiện. Nếu sau khi, hết 2 năm mà bạn không thực hiện đúng điều kiện thì thẻ xanh 2 năm này bạn sẽ không thể chuyển từ thẻ này sang thẻ xanh vĩnh viễn được. 

Như vậy nếu tiếp tục ở lại Mỹ, bạn sẽ không đúng với quy định pháp luật thường trú của đất nước này. Vì vâỵ, người được cấp thẻ xanh phải đáp ứng được đầy đủ 2 điều kiện sau đây:

– Bạn đang là vợ/ chồng hợp pháp với người bảo lãnh hoặc có điều kiện đủ đáp ứng cho một dự án, chương trình đầu tư tại Mỹ.

– Là người được cấp thẻ xanh và không rời nước Mỹ trên 6 tháng/năm.

Thẻ xanh định cư 10 năm

Thẻ xanh định cư Mỹ 10 năm hay còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn được cấp cho những người trước đó có thẻ xanh 2 năm nhưng đã hết hạn và đủ điều kiện định cư. Theo đó, người này sẽ được cấp thẻ mới với thời hạn là 10 năm. Lúc này, bạn sẽ là người nhập cư có quyền cư trú hợp pháp tại Mỹ vĩnh viễn. 

Khi có được thẻ xanh 10 năm bạn sẽ tiếp tục gia hạn thẻ cho những năm tiếp theo khi hết hạn, hoặc bạn cũng có thể thi để có quốc tịch Mỹ. Bạn cần lưu ý, khi sở hữu cho mình thẻ xanh 10 năm, bạn sẽ không được rời khỏi nước Mỹ quá 1 năm trong thời gian liên tục. Trong trường hợp, bạn muốn rời khỏi nước Mỹ liên tục trong thời gian 1 năm, bạn cần phải xin giấy phép giấy tái nhập cảnh để tiếp tục duy trì thẻ xanh và tình trạng cư trú hợp pháp tại nước Mỹ.

>>> Có thể bạn muốn biết: Định cư Mỹ cần ielts bao nhiêu?

Các loại thẻ xanh định cư tại Mỹ
Các loại thẻ xanh định cư tại Mỹ

Những điều kiện để được cấp thẻ xanh của Mỹ

Để trả lời cho câu hỏi định cư Mỹ bao lâu có thẻ xanh, bạn cần biết rõ được những điều kiện để được cấp thẻ xanh. Để có chiếc thẻ xanh bạn cần thực hiện đầy đủ các giấy tờ hồ và và thủ tục để tiến hành các bước đổi diện không định cư sang diện thường trú nhân. Các yêu cầu về điều kiện sẽ khác nhau phụ thuộc vào các đối tượng. Tổng quan về cơ bản để có được thẻ xanh định cư tại Mỹ bạn cần đáp ứng được các điều kiện sau đây:

– Hồ sơ bảo lãnh: Bạn cần có hồ sơ bảo lãnh với Visa sắp đến ngày hết hạn.

– Tình trạng lưu trú hợp pháp: Bạn là người hiện tại đang sinh sống và cư trú hợp pháp tại Mỹ trừ trường hợp vợ/chồng, con cái hoặc cha mẹ của công dân Mỹ.

– Không thuộc trường hợp cấm nhập cảnh Mỹ: Bạn phải chắc chắn và đảm bảo mình không nằm trong danh sách cấm nhập cảnh tại Mỹ.

Sau khi hồ sơ của bạn được nộp, bạn sẽ phải tiếp tục chờ đợi duyệt hồ sơ trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 12 tháng. Hồ sơ sẽ được duyệt nhanh hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố như đơn đăng ký của bạn, quốc tịch lúc đầu của bạn và độ tuổi khi bạn được cấp thẻ xanh.

Định cư mỹ bao lâu có thẻ xanh
Định cư mỹ phải chờ đợi duyệt hồ sơ trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 12 tháng có thẻ xanh

Định cư Mỹ bao lâu có thẻ xanh?

Khi bạn nhập cư hợp pháp vào đất nước Mỹ sau đó từ đến 2 tháng bạn sẽ được cấp thẻ xanh. Thời gian cấp thẻ sẽ còn phụ thuộc vào từng tiểu bang và diện xin cấp thẻ xanh, nhưng phải đảm bảo thời gian không quá 2 tháng.

Định cư mỹ bao lâu có thẻ xanh
Định cư mỹ bao lâu có thẻ xanh?

Các đối tượng được cấp thẻ xanh định cư Mỹ

Sau khi biết được định cư mỹ bao lâu có thẻ xanh, bạn tiếp tục tìm hiểu thêm về các đối tượng được quyền cấp thẻ xanh này. Sau đây sẽ là các đối tượng khác nhau được cấp thẻ xanh định cư tại Mỹ:

– Là người nước ngoài kết hôn với người mang quốc tịch Mỹ, hoặc với người thuộc diện cư trú hợp pháp tại Mỹ tối thiểu từ 2 năm.

– Là người nước ngoài có quan hệ huyết thống như cha mẹ, con cái…với công dân Mỹ, hoặc với người cư trú vĩnh viễn hợp pháp tại Mỹ. Theo đó, bạn sẽ được bảo lãnh và nộp đơn xin được cấp thẻ xanh theo các mối quan hệ trên.

– Là lao động nước ngoài có những đóng góp cần thiết hữu ích thực tế cho nền kinh tế của nước Mỹ. Đây chính top 3 đối tượng được ưu tiên cấp thẻ xanh định cư tại Mỹ.

– Đối tượng là các doanh nhân có nguồn đầu tư kinh tế vào các doanh nghiệp góp phần phát triển nền kinh tế tại Hoa Kỳ. 

– Là người tị nạn hoặc được bảo lãnh qua các hình thức nhân đạo. Những đối tượng này có thể nộp đơn xin được cấp thẻ xanh thông qua chương trình thị thực tị nạn.

Lời kết

Trên đây là bài biết cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến thắc mắc định cư Mỹ bao lâu có thẻ xanh. Với những chia sẻ này, mong rằng sẽ mang đến những dữ liệu hữu ích dành cho nhiều người đang có kế hoạch định cư tại Mỹ.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm văn phòng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo
Chúng tôi ở đây và luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn cho quý khách. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần :)